UKEM โชว์งบฯ ก่อนเข้าตลาด กำไรงวด 9 เดือนโตสูงลิ่ว 314%

Backพฤศจิกายน 21, 2549

UKEM โชว์ตัวเลขก่อนเข้าตลาด เปิดงบฯ 9 เดือนแรกของปีนี้ มีรายได้ 1,400 ล้านบาท กำไรสุทธิ 30.54 ล้านบาท สูงกว่างวดเดียวกันของปีก่อนถึง 314% "พีรเจต" เผยเน้นทำตลาดเชิงรุก ขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้น

นายพีรเจต สุวรรณนภาศรี รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเนี่ยน ปิโตรเคมีคอล จำกัด (มหาชน) หรือ UKEM ผู้ดำเนินธุรกิจนำเข้า-ส่งออกและจำหน่ายเคมีภัณฑ์ประเภทสารทำละลายหรือโซลเว้นท์ (Solvents) เปิดเผยว่า ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2549 (กรกฎาคม - กันยายน 2549)บริษัทฯ และบริษัทย่อย มีรายได้รวม 497.28 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 32.43 จากปี 2548 ที่มีรายได้รวม 375.49 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 11.62 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 233.91 จากปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 3.48 ล้านบาท

สำหรับผลการดำเนินงานรอบ 9 เดือนแรกของปี 2549 สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2549 บริษัทฯ และบริษัทย่อยสามารถทำรายได้ 1,398.83 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่างวดเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 1,136.61 ล้านบาทอยู่ 262.22 ล้านบาท หรือร้อยละ 23.07 และมีกำไรสุทธิ 30.54 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนถึง 23.17 ล้านบาท หรือร้อยละ 313.82

"การที่บริษัทฯ มีรายได้และกำไรเพิ่มขึ้น เนื่องจากบริษัทฯ เน้นการทำตลาดเชิงรุก ทำให้สามารถขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้น ประกอบกับราคาซื้อขายเคมีภัณฑ์มีความผันผวนน้อยลง โดยยอดขายส่วนใหญ่ของบริษัทมาจากการจำหน่ายเคมีภัณฑ์ให้กับกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตสี ทั้งกลุ่มสีทาอาคาร สีอุตสาหกรรม และสีรถยนต์ รวมถึงบรรจุภัณฑ์และอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น น้ำยาทำความสะอาด ยาฆ่าแมลง เป็นต้น ทั้งนี้กลุ่มของโซลเว้นท์ที่ทำรายได้สูงสุด 3 อันดับแรกของบริษัท ได้แก่ โซลเว้นท์ในกลุ่มของ Aromatic, Alcohols และ Ester" นายพีรเจต กล่าว

โดยปัจจุบันบริษัทจัดทำด้านเคมีภัณฑ์ 7 หมวด ประกอบด้วย ketones, Monomer , Ester, Alcohols , Glycols, Aromatic และAliphatic รวมถึงยังเป็นตัวแทนจำหน่ายให้กับบริษัทขนาดใหญ่ 3 แห่ง ได้แก่ บริษัท ไทย เอ็ม ซี จำกัด ในเครือกลุ่มมิตซูมิชิ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น รวมถึงบริษัท เอ็กซอนโมบิลเคมี (ประเทศไทย) จำกัด และยังเป็นพันธมิตรทางการค้ากับบริษัท อุตสาหกรรมปิโตรเคมีกัลไทย จำกัด (มหาชน) หรือทีพีไอ ซึ่งปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็น ไออาร์พีซี (IRPC)

รองกรรมการผู้จัดการ UKEM กล่าวว่า จากผลการดำเนินงานที่ผ่านมา ทำให้บริษัทฯ มั่นใจว่ายอดขายในปีนี้ที่ตั้งไว้ 1,800 ล้านบาทนั้นไม่ใช่สิ่งที่ไกลกว่าความเป็นจริง เนื่องจากหากคิดรายได้เฉลี่ยจาก 9 เดือนแรก และสามารถรักษาระดับนั้นได้ในไตรมาสสุดท้าย รายได้ทั้งปีก็เข้าสู่เป้าหมายที่วางไว้แล้ว ขณะที่แนวโน้มในปี 2550 บริษัทฯ ยังคงเน้นธุรกิจด้านอุตสาหกรรมสีรถยนต์ ซึ่งธุรกิจนี้น่าจะมีอัตราการเติบโตที่ดี รวมถึงขยายฐานลูกค้าโดยการขยายตลาดไปยังกลุ่มลูกค้าที่อยู่ในอุตสาหกรรมใหม่ๆ และปรับปรุงระบบโลจิสติกส์เพื่อสามารถให้บริการลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและตรงต่อเวลา

ทั้งนี้ บริษัท ยูเนี่ยน ปิโตรเคมีคอล จำกัด (มหาชน) ได้จำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 34 ล้านหุ้นให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) เรียบร้อยแล้ว โดยเงินที่ได้รับจากการระดมทุน ส่วนหนึ่งจะนำไปชำระหนี้เงินกู้ระยะสั้น และนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการ ซึ่งคาดว่า หุ้น UKEM จะเข้าซื้อขายในตลาด MAI ในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2549